Trong kinh doanh, nếu muốn doanh nghiệp của mình trở nên lớn mạnh, thao túng thị trường thì ngoài việc sản xuất tốt còn cần một yếu tố khác quan trọng không kém – đó chính là Marketing. Và Marketing Campaign được coi là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển nhanh chóng của một thương hiệu. Vậy tổng quan của một Marketing Campaign là gì? Cùng KEN Media khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Marketing Campaign là gì?

Chiến dịch Marketing (Marketing Campaign) là các hành động có tổ chức, được lên kế hoạch kĩ lưỡng để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm theo nhiều phương thức khác nhau.

Các Marketing Campaign có thể được thực hiện nhằm các mục tiêu khác nhau, bao gồm xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh số sản phẩm đang bán trên thị trường hoặc làm giảm tác động của tin tức tiêu cực.

Một chiến dịch Marketing (Marketing Campaign) thành công không phải chỉ dựa vào việc bạn chi bao nhiêu tiền vào quảng cáo mà còn là việc bạn vận dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp như thế nào.

2. Tổng quan của một Marketing Campaign gồm những gì?

2.1. Objective

Thường bất kỳ một chiến dịch nào cũng sẽ bắt đầu từ mục tiêu của chiến dịch đó. Có thể chia ra 3 Objective:

Business Objective: mục tiêu về số, KPI liên quan đến sale.

Marketing Objective: sau chiến dịch muốn user sẽ thay đổi 1 hành vi gì.

Communication: sau chiến dịch muốn user thay đổi 1 nhận thức gì? Về brand, về product,….

2.2. Targeting

Targeting được khai thác từ phân khúc thị trường ban đầu mà mình hướng đến (phân tích phân khúc thị trường có thể tham khảo STP).

Phần nữa targeting được hiểu giống như một phân khúc mà brand muốn chọn để đi, tìm ra positioning cho sản phẩm của mình.

2.3. Tìm ra Insight

Một thứ nhằn nhèo, đau đầu nhất đối với Marketer. Đây đại khái là 1 sự thật ngầm hiểu, một trăn trở gì đó của khách hàng mà brand đó mong muốn giải quyết khi triển khai chiến dịch.

Insight có được từ quá trình Market Reseach, có thể từ các chiến dịch đã chạy trước đó, có thể từ những báo cáo về thị trường, về ngành.

Tìm đúng Insight, Campaign gần như đi được hơn 50%.

Xem thêm: Content Marketing – Cốt lõi của một chiến dịch Marketing hiệu quả

2.4. Tìm ra Big Idea

Từ Insight, team Marketing ngồi lại ra một thông điệp, 1 Campaign Idea để đồng hành xuyên suốt quá trình truyền thông của mình.

Big idea là một ý tưởng, một thông điệp sẽ đi hết quá trình truyền thông của chiến dịch là gì? Mọi hoạt động như thiết kế, content trên mọi kênh truyền thông đều mang thông điệp ấy.

2.5. Key Message

Key Message là 1 thông điệp chính thể hiện thành 1 câu của Big Idea.

Team creative sẽ biến câu này thành 1 câu tagline (dễ hiểu cho user), có thể truyền tải hết thông điệp ấy cho user. Thường câu nói này thể hiện ra ngoài cho user hiểu, còn Big Idea để Marketer hiểu khi làm chiến dịch.

Một cách hiểu dễ hơn là: Big Idea là ngôn ngữ marketer, Key Message là ngôn ngữ user hiểu, thứ đã được đúc kết và rút ra.

2.6. Kế hoạch thực thi

Cái này tùy theo ngành hàng mà chọn kế hoạch sẽ khác. Có thể chọn digital, chọn channel hoặc chọn offline.

Thấu hiểu từng hành trình của khách nàng để mỗi 1 giai đoạn sẽ ra 1 campaign nhỏ trong đó nữa.

3. Bí quyết để tạo nên một Marketing Campaign hiệu quả

Xây dựng một Marketing Campaign hiệu quả là một bước tiến quan trọng dẫn tới thành công. Không phải tự nhiên mà một Marketing Campaign có thể làm nên thành công cho một doanh nghiệp, để có được một Marketing Campaign hiệu quả cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

  1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu: Xác định đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm tới. Bạn sẽ nhận lại được những khoản lợi nhuận từ việc đầu tư nếu Marketing Campaign của bạn tập trung vào khách hàng.
  2. Thấu hiểu cách tiếp thị của bạn phù hợp với kế hoạch tổng thể: Xem xét chiến dịch tiếp thị của mình phù hợp với kế hoạch tổng thể hay không. Sau đó tìm ra thị trường mục tiêu và cách để truyền tải thông điệp một cách tốt nhất.
  3. Đặt mục tiêu và xác định cách bạn sẽ đo lường thành công: Bạn sẽ sử dụng số liệu nào? Làm thế nào bạn sẽ cho biết chiến dịch tiếp thị của bạn đã thành công hay chưa? Mức độ tiếp cận với khách hàng, doanh thu phải đạt được,…
  4. Dự đoán ngân sách cho chiến dịch tiếp thị của bạn: Số tiền bạn phải chi cho chiến dịch của mình sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị bạn chọn.
  5. Lựa chọn kênh truyền thông tiếp cận khách hàng: Hãy nghĩ về những thói quen của thị trường mục tiêu khi bạn chọn kênh để tiếp cận họ. Họ dành thời gian ở đâu, thường sử dụng kênh gì để xem tin tức, giao lưu, kết bạn và mua sắm?
  6. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Cách họ tạo được điểm nhấn, hình thức xây dựng kế hoạch của họ,… Hãy học hỏi và tìm những điểm mạnh của họ để có thể phát triển cho chiến dịch của mình.
  7. Thực hiện chiến dịch: Hãy đưa ra các timeline, địa điểm cụ thể thực hiện chiến dịch sao cho hiệu quả nhất.
  8. Đo lường kết quả: Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc xem nó thành công như thế nào. Quay trở lại mục tiêu của bạn, đo lường những gì bạn đã chọn để xác định thành công của chiến dịch.
  9. Chỉnh sửa và phát triển: Kiểm tra xem việc thực hiện đã hiệu quả chưa để nhờ đó đưa ra những thay đổi và mở rộng phù hợp

Để tiếp cận và thu hút được nhiều khách hàng hơn, bạn cần hoạch định Marketing Campaign để có cái nhìn tổng thể cho doanh nghiệp mình. Linh hoạt điều chỉnh, thay đổi chiến lược Marketing của doanh nghiệp nếu nhu cầu, thị trường thay đổi.

KEN Media chuyên cung cấp các giải pháp truyền thông hiệu quả phù hợp với các doanh nghiệp. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án truyền thông khác nhau cùng chiến lược Marketing tổng thể chuyên nghiệp, giúp tăng thứ hạng website và doanh số bán hàng cho doanh nghiệp bằng các kỹ năng nghiệp vụ cực chuyên nghiệp – KEN Media tự tin rằng sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp được giới thiệu rộng khắp, tăng doanh số, hiệu quả kinh doanh.

—————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TRUYỀN THÔNG KEN

Marketing tổng thể – Đào tạo Marketing Online – Thiết kế website chuyên nghiệp

☎ 0944 756 193 – 0976 067 706

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/kendms.groups

🏠 VP 1: 290/45/2A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

.🏠 VP 2: 54/14 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *