Để một chiến dịch Marketing thành công, không thể thiếu yếu tố then chốt đó chính là Content. Content Marketing là vũ khí tối mật giúp bạn biến người đọc thành khách hàng của mình. Nhưng, vấn đề hiện nay là một số người làm Content lại quên mất cái bản chất của content, đó chính là đúng trước – đúng đối tượng, đúng sản phẩm, đúng thông điệp rồi mới xét đến chuyện hay, chất, độc đáo sau. Cùng KEN Media phân tích vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Làm content – Rèn luyện tư duy là điều cốt yếu đầu tiên

Viết content hay và hiệu quả là rất quan trọng trong việc biến khách truy cập trang web/fanpage thành khách hàng thân thiết. Công cụ tìm kiếm thu thập content thường đánh giá cao các trang web với các bài viết được viết tốt bằng cách xếp hạng chúng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Vậy, để đạt được kết quả cao, content cần đúng trước rồi mới trau chuốt câu từ cho hay, cho hấp dẫn sau.

Hầu như, người làm content hiện nay đang chú trọng quá nhiều vào việc viết hay kỹ thuật mà chưa rèn luyện tư duy. Lỗi lớn nhất của người viết chính là luôn cố gắng viết thật hay nhưng lại quên trả lời các câu hỏi như:

– Tôi viết cho ai đọc?

– Đó có phải là đối tượng phù hợp cho sản phẩm không?

– Văn phong nào sẽ phù hợp với họ nhất?

– Họ muốn nghe gì về vấn đề này?

Để bài viết được tiếp nhận đông đảo, cần đứng ở góc nhìn của người đọc, xem họ muốn gì, nghĩ gì, cảm thấy thế nào. Đừng viết những thứ theo cảm xúc của mình, trong khi người đọc thì thấy không cần thiết. Đọc thì nghe hay đó, nhưng không ra số hoặc không kích thích được người đọc hành động (share, comment, tương tác, click link, có traffic…) thì cũng thất bại.

Content là phải ra số hoặc phải tác động được người đọc hành động. Vậy mới đúng là bản chất của content.

2. Làm đúng trước khi làm hay

Thông điệp truyền thông được sinh ra với mục đích cuối cùng là đề truyền đạt thông tin chứ không phải là chơi câu, chơi chữ. Vậy nên, hãy tập trung viết đúng chứ đừng ép mình viết hay. Việc viết đúng là là cách chúng ta đưa được thông thông tin mình cần tới khách hàng và điều hướng được khách hàng tới đích mà chúng ta muốn. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm phải tìm hiểu, phân tích sâu, cặn kẽ sản phẩm dịch vụ mình cung cấp, hiểu rõ được khách hàng mục tiêu để chọn đúng USP (lợi điểm bán hàng độc nhất) của sản phẩm dịch vụ của mình thay vì viết nhắm để PR cho đối thủ.

3. Lợi ích của việc viết đúng

Khi viết một bài content bất kỳ, để có thể lên top thì đều yêu cầu người viết content phải tuân theo các kỹ thuật nhất định. Với một bài content đúng kỹ thuật thì sẽ có tỷ lệ lên top cao. Dưới đây là một số lợi ích khi bài viết content đúng kỹ thuật:

  • Giúp bài viết của bạn lên top dễ dàng hơn sau khi Google index.
  • Có khả năng cao giữ vững vị thế của mình mà không bị lung lay bởi đối thủ.
  • Thu hút được lượng lớn khách hàng có nhu cầu quan tâm thực sự.
  • Mang lại cho trang web một lượng truy cập lớn. Và đó là những lượt truy cập hoàn toàn tự nhiên không qua trả phí.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu ta cố gắng viết hay thay vì viết đúng

Nếu bạn có năng khiếu viết hay tài năng bẩm sinh là viết thì chắc chắn việc viết nội dung hay thu hút người đọc sẽ vô cùng dễ dàng. Nhưng với những người không có năng khiếu viết nhưng lại cố gắng để cho nội dung của mình được hay mà bỏ qua các yếu tố về kỹ thuật hay chất lượng thì sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng khó lường.

Bạn dành rất nhiều thời gian để lên một thông điệp truyền thông và một chút sai sót nhỏ trong câu chữ lại làm bạn ngồi suy nghĩ, chỉnh sửa vì bạn nghĩ: “Trau chuốt từng con chữ, ý nghĩa động vào lòng người”, mà không chú ý đến tính chính xác của nội dung thông điệp. Và khi thông điệp truyền tải bị sai, sẽ như thế nào nếu khách hàng đã tiếp cận thông điệp ấy? Họ sẽ dễ nghĩ sai, xung đột với các thông điệp sau này.

5. Một số việc bạn có thể làm để content chất lượng, đúng hơn

Để bài viết được tiếp nhận đông đảo, bạn cần đứng ở góc nhìn của người đọc, xem họ muốn gì, nghĩ gì, cảm thấy thế nào cũng như:

– Đọc nhiều thông tin, nghiên cứu về ngành, sản phẩm của mình.

– Xác định đối tượng của mình là ai, xem họ nói gì, làm gì, nỗi đau, khát khao của họ là gì (chỗ này nên kết hợp thêm với tool, để nắm rõ hơn hành vi của họ là gì, lọc bài viết nhiều tương tác nhất của group, có thể theo dõi các report về social listening).

– Lập dàn bài trước khi viết.

– Viết xong, đọc lại, coi nội dung, câu từ có đủ mạnh mẽ để bán hàng hay kích thích người đọc không, có đơn giản dễ hiểu không, có cung cấp đủ thông tin về sản phẩm hoặc brand chưa…

Hãy là người viết ra tâm tư, kể câu chuyện của khách hàng, đừng kể câu chuyện của chính mình. Hy vọng rằng bài viết của KEN Media có thể phần nào giúp bạn hiểu được bản chất của content và làm content đúng – hay hơn. Chúc bạn thành công!

KEN Media chuyên cung cấp các giải pháp truyền thông hiệu quả phù hợp với các doanh nghiệp. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án truyền thông khác nhau cùng chiến lược Marketing tổng thể chuyên nghiệp, giúp tăng thứ hạng website và doanh số bán hàng cho doanh nghiệp bằng các kỹ năng nghiệp vụ cực chuyên nghiệp – KEN Media tự tin rằng sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp được giới thiệu rộng khắp, tăng doanh số, hiệu quả kinh doanh.

—————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TRUYỀN THÔNG KEN

Marketing tổng thể – Đào tạo Marketing Online – Thiết kế website chuyên nghiệp

☎ 0944 756 193 – 0976 067 706

🌐 Fanpage: https://www.facebook.com/kendms.groups

🏠 VP 1: 290/45/2A Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

🏠 VP 2: 54/14 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *